TQ cấp visa cho người ‘gốc Hoa’: Bước bành trướng mới?

TQ cấp visa cho người ‘gốc Hoa’: Bước bành trướng mới?Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Trung Quốc vừa có quy chế đặc biệt cho phép công dân nước ngoài “gốc Hoa” được cấp thị thực ở lại nước này đến 5 năm, thay vì 1 năm như trước đây.

Bộ Công an Trung Quốc nói thay đổi này nhằm tạo điều kiện dễ dàng cho những người nước ngoài “trở về quê hương”. Tuy nhiên, chính sách mới của Bắc Kinh nhận đã được nhiều bình luận trái chiều từ giới nghiên cứu quốc tế, trong khi một số học giả Việt Nam cho đây là một động thái “khôn ngoan, mưu lược”, nằm trong cốt lõi của “chủ nghĩa bành trướng Trung Hoa” và sẽ không dừng lại.

Thông báo của Bộ Công an Trung Quốc nói công dân nước khác nhưng có giấy tờ chứng minh gốc Hoa sẽ được hưởng visa ưu đãi này.

Một chuyên gia về Trung Quốc ở Việt Nam, Tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ, cho rằng đây là một trong những chính sách chiến lược nhằm thu hút nhân tài của Bắc Kinh.

Tiến sĩ Chongyi Feng của trường Đại học Kỹ thuật Sydney, Úc, nói với ABC News rằng ông nghi Trung Quốc sẽ cấp không visa cho những người gốc Hoa ở nước ngoài bị xem là “bất đồng chính kiến”. Ông nói: “Nếu đây là một chính sách mới, thì nên được áp dụng cho tất cả mọi người, chứ không nên chỉ nhắm vào những người được gọi là ‘yêu nước’, hoặc các lãnh đạo cộng đồng [Hoa kiều] đang tham gia vào sự phát triển của đất nước Trung Quốc”.

Trong khi đó, Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp, nhà nghiên cứu cao cấp thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS), cho rằng động thái của Bắc Kinh “không có gì mới”.

Ông Hà Hoàng Hợp cho biết: “Nó là chính sách nằm trong cốt lõi của chủ nghĩa bành trướng của người Trung Quốc. Tuy nhiên, thế giới và các nước cụ thể có những bước tiến làm ảnh hưởng tới quốc gia của họ, trong đó có Việt Nam.”

TS. Hợp cho rằng việc cấp visa 5 năm chỉ là một bước nhỏ trong tham vọng bành trướng của Bắc Kinh. Ông dự đoán trong tương lai, Trung Quốc sẽ tiếp tục có bước đi mạnh hơn nữa để thực hiện tham vọng này.

Nguồn: https://chicagorussianriders.com/

Xem thêm bài viết: https://chicagorussianriders.com/category/bong-da

One Comment

  1. miễn bàn nữa

    Đất nước này không trong dụng thì đi nước khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *