Thực tế ảo tăng cường thổi hồn vào các tác phẩm nghệ thuật (VOA)

Thực tế ảo tăng cường thổi hồn vào các tác phẩm nghệ thuật (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Các nghệ sĩ đang đưa những tác phẩm của mình sang một chiều không gian mới sử dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường.

Trong một sự kiện nghệ thuật gần đây được tổ chức tại Oakland, California, khách ghé thăm được chiêu đãi hơn cả mong đợi. Bằng một ứng dụng trên điện thoại, người ta có thể thấy chú khủng long trong bức vẽ này sống dậy và chạy mất.

Dự án này là một phần thử nghiệm của Artivive, một công ty cung cấp ứng dụng thực tế ảo tăng cường cho nghệ sĩ để họ số hoá những tác phẩm truyền thống.

Andra Coros, chiến lược gia Bộ phận phát triển của Artivive, cho biết: “Chúng tôi cung cấp dịch vụ cho các nghệ sĩ ở hơn 92 quốc gia trên thế giới, điều đó thật tuyệt. Thực sự không thể tả hết về phản ứng của họ, bởi chúng tôi là người đầu tiên mang đến một nền tảng thực tế ảo tăng cường, giúp họ dễ dàng sáng tạo nội dung.”

Các nghệ sĩ dùng phần mềm Artivive Bridge của hãng để đăng tải hình các tác phẩm của họ. Sau đó, họ có thể thêm vào những lớp kĩ thuật số đơn giản, với nhiều mức độ đậm nhạt khác nhau, hoặc lựa chọn một phiên bản cao cấp hơn với nhiều lựa chọn hình động phức tạp.

Một khi tác phẩm nghệ thuật được cho thêm một lớp kĩ thuật số mới, bất kì ai với điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng đều có thể xem những tác phẩm này dưới dạng thực tế ảo tăng cường nhờ vào ứng dụng của công ty.

Và Artivive không chỉ phục vụ nghệ thuật đương đại. Công ty này cũng đã làm việc với các viện bảo tàng để chồng thêm các lớp kĩ thuật số lên một số tác phẩm cổ điển.

Andra Coros nói: “Họ bán được nhiều vé vào cửa hơn- bởi mọi người có được trải nghiệm mới này, và đồng thời họ cũng khai thác được một tầng lớp khách tham quan mới, đó là những người trẻ, những người luôn mang theo điện thoại thông minh trong tay, và họ chỉ việc sử dụng nó.”

Nhưng còn vấn đề bản quyền thì sao? Và liệu những hoạ sĩ truyền thống có cho phép đặt những lớp kĩ thuật số thực tế ảo tăng cường này lên trên các tác phẩm của họ hay không?

Sergiu Ardelean, CEO của Artivive, cho biết: “Bản quyền vẫn còn là một vấn đề phải nghiên cứu bởi câu hỏi đặt ra là ai là người sở hữu những lớp kĩ thuật số được chồng lên trên các bức vẽ.”

Dù các nghệ sĩ hàng đầu chưa thể gây tác động, song không còn nghi ngờ gì nữa, công nghệ thực tế ảo tăng cường đang thay đổi cách con người ta thưởng thức nghệ thuật.

source: https://chicagorussianriders.com

Xem thêm các bài viết về Công Nghệ: https://chicagorussianriders.com/category/cong-nghe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *