Review cuốn sách CHA VOI| Trương Nguyện Thành | Mita REBO

Review cuốn sách CHA VOI| Trương Nguyện Thành | Mita REBOREVIEW CUỐN SÁCH CHA VOI
CUỐN SÁCH CHA VOI
Xét về sách nuôi dạy con được viết bằng tiếng Việt thì đây là cuốn sách đầy đủ nhất mà tôi được đọc. Nội dung cuốn sách xoay quanh tất cả các vấn đề giáo dục con trẻ thành nhân, thành con người có giá trị bằng tất cả tình yêu thương đúng nghĩa. Những điều tác giả hướng dẫn bạn giáo dục con mình phát triển toàn diện gồm:

Kỷ niệm 28.5.2019 (cuốn sách nhăn nhó vì ướt mưa)

Tác giả hướng dẫn bạn cách xây dựng gia quy để dạy trẻ trở thành người công dân biết tuân thủ pháp luật, biết kiểm soát cảm xúc và tự kiềm chế, giúp trẻ được an toàn, khỏe mạnh và được yêu thương.

Tác giả hướng dẫn bạn giáo dục trẻ kỹ năng sống bao gồm tự lập trong suy nghĩ hành động và trong cuộc sống (tự quyết, tự giác, tự tin), kỹ năng sinh tồn, kỹ năng tương tác-truyền thông, kỹ năng tập trung, rèn ý chí (kiên tâm, tự động viên và tự kiềm chế).

Tác giả hướng dẫn bạn cách giáo dục con trẻ mài giũa nhân cách gồm các đức tính như trung thực, khiêm tốn, khoan dung, thấu cảm, ý thức cộng đồng – xã hội.

Tác giả hướng dẫn bạn cách giáo dục con khai phóng tư duygồm tư duy cầu tiến, tư duy suy nghĩ chín chắn – đa chiều, sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng kháng bại và kỹ năng cân bằng cuộc sống.

Tôi review cuốn sách này ở một số điểm nổi trội như sau:

1) Điểm mới
Lý do cá nhân thường xuyên đọc sách, đọc nhiều thể loại sách khác nhau, nhiều ngôn ngữ khác nhau và cá nhân có tình yêu đặc biệt với những sách dành cho con trẻ. Tôi nhận định về nội dung cuốn sách không chứa đựng điểm mới về nguyên lý, nguyên tắc nhưng là cuốn sách đặc biệt có nhiều điểm trội thông qua những trải nghiệm thực tế – điểm này chắc chắn thu hút đa số khán giả, tác giả đưa khán giả tiếp cận đa dạng những điểm tích cực từ nhiều nền văn hóa khác nhau từ Việt Nam, Nhật Bản, Mỹ, Đan Mạch. Tác giả trình bày cụ thể, tỉ mỉ, rõ ràng, … quý phụ huynh có thể thực hành theo những trải nghiệm có sẵn đồng thời không ngừng sáng tạo những trải nghiệm mới để phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của mỗi gia đình.

2) Tiếp cận khán giả
Tôi nghĩ, đông đảo độc giả gặp chút khó khăn khi tiếp cận và tiếp tục đọc ở chương đầu tiên, bởi lối viết của tác giả ở chương này là văn phong phân tích đánh giá khoa học. Đông đảo độc giả sẽ cảm thấy nhàm chán và lười tiếp tục. Nhưng, ở những chương tiếp theo, cách trình bày của tác giả đơn giản, dễ hiểu, dễ hình dung, dễ thực hành thông qua những trải nghiệm thực tế mà tác giả ghi chép lại rất tỉ mỉ.

3) Tính thuyết phục
Tác giả mong muốn mỗi bé được lớn lên thành nhân hạnh phúc, được phát triển toàn diện, được học đầy đủ các kỹ năng sinh tồn – phát triển bản thân, có đầy đủ kỹ năng để tự mình sống hạnh phúc khi không còn người thân bên cạnh. Những quan điểm, cách thức thực hành của tác giả viết trong cuốn CHA VOI này hoàn toàn thuyết phục tôi. Tôi hoàn toàn đồng quan điểm với tác giả.

4) Cảm xúc của người đọc
Tôi thích nhất chương sách 2 – TÔI ĐÃ ĐƯỢC DẠY DỖ NHƯ THẾ. Tác giả viết chương sách này đầy cảm động, nhiều đoạn tôi rơi nước mắt bởi nó thật sự chạm đến trái tim mình. Đó chính là sự HY SINH THẦM LẶNG của cha/ mẹ/ người nuôi dưỡng mang tính QUYẾT ĐỊNH để đổi lấy MỘT NIỀM HY VỌNG.
Chương số 4 – TÔI LÀM CHA VOI cũng là chương sách tôi thích. Tác giả viết về những trải nghiệm làm cha voi của chính tác giả diễn ra trong hơn 20 năm mà như mới hôm qua. Qua đó, tôi cảm nhận được tác giả thật sự là một người cha hạnh phúc.

Đoạn trích trong cuốn sách CHA VOI

GỞI BẠN ĐỌC

Tôi e rằng đây là cuốn sách kén độc giả ở vài điểm như giá cả hơi cao (so với dân Việt có phần chưa yêu sách đủ đầy), vài chương tác giả viết hơi nhiều lý luận, hơi khó tiếp cận với lượng lớn độc giả. Tuy nhiên, tôi vẫn mong rằng các bạn độc giả hãy vì yêu thương con mình mà đọc cuốn sách này, hãy vì muốn con mình hạnh phúc hãy dành thời gian đọc cuốn sách này, hãy vì muốn con mình đứng vững bình yên trước sóng gió khi không có mình bên cạnh hãy đọc cuốn sách này. Đôi phần nhọc nhằn khó hiểu có thể bỏ qua lần sau có thể đọc lại, chú tâm vào những trải nghiệm của tác giả, những bài học kinh nghiệm tác giả ghi lại cũng giúp cho các bạn rất nhiều trong hành trình làm mẹ/ làm cha của các bạn. Đương nhiên, bạn không thể trở thành người cha/ người mẹ tuyệt vời ngay khi bạn hoàn tất cuốn sách nhưng tôi hy vọng cuốn sách truyền cho bạn niềm tin, một ý tưởng và bạn – chính bạn thật sự SÁNG TẠO – thật sự KIÊN NHẪN – KIÊN TRÌ và KIỀM CHẾ thì chắc chắn bạn sẽ làm được và sẽ là người hạnh phúc trọn vẹn từng giây phút trong hành trình làm cha/ mẹ. Chúc các bé luôn khỏe mạnh và nên người!

Mita
3019.5.31

source: https://chicagorussianriders.com

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://chicagorussianriders.com/category/du-lich/

5 Comments

 1. LÊ CÔNG TÒNG

  Ngưỡng mộ Giáo sư ! Cảm ơn Ông viết nên cuốn sách này. Đây là điều tôi chờ đợi bấy lâu.
  Đọc những bài viết ngắn trước đây của Giáo sư tôi thấm được nhiều điều

 2. Song Lam Le

  Mọi chuyện sẽ tuyệt vời cho đến khi…

 3. Mỹ Mỹ

  Kỹ năng kháng bại !

 4. Thanh Trần

  Cha Voi <3

 5. OWL Company

  Tuyệt vời! Cảm ơn bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *