Review Cho Anh Nhìn Về Phía Em – Tân Di Ổ

Review Cho Anh Nhìn Về Phía Em – Tân Di Ổ

​Trên đời này sở hữu hai thứ ko thể tóm giữ, một là chuyện cũ, một là mưa hoa bay.

mang lẽ tôi nằm trong nhóm những người tương đối kinh hoàng văn của Tân Di Ổ. Mặc dù ko nên tôi chê điều gì ở truyện của chị, nhưng mới trải nghiệm xong hai bộ thôi mà cứ mãi sở hữu cảm giác không trọn vẹn. Nói chung, Tân Di Ổ là cây viết truyện rất sở hữu nội dung, mà nội dung thì rất “nặng”, làm một đứa tâm tính thiếu nữ còn ít rộng rãi tràn trề như tôi ngại tiếp xúc. Hoảng sợ mình cáng ko nổi sức nặng nề của câu chữ.

Với tôi, Tân Di Ổ được xếp vào cùng nhóm với Đồng Hoa. Tôi cho rằng cá tính của hai người từa tựa nhau, cả về phương pháp viết lẫn giọng văn. Trường hợp nói cụ thể hơn một chút, thì Đồng Hoa viết “tự nhiên” hơn, câu chữ bình thản mềm mại, rét tựa nước; còn Tân Di Ổ viết cũng rét, nhưng rét mướt rét mướt như băng tuyết mùa đông. Những cuộc đời trong văn của Tân Di Ổ hợp thành một thôn hội thu nhỏ, nơi mà hầu hết cái xấu, tất cả sự thực, mọi lựa chọn nghiệt té trong cuộc sống đều bị bóc trần trước mắt người đọc. Rộng rãi khi cũng thấy đau lòng lắm, nhưng nếu đem cảnh đời thực ra so sánh với câu chữ của chị, chắc cũng không lệch mấy phần.

“Cho anh nhìn về em” là tiểu thuyết ngôn tình hiện đại dài nhất mà tôi xem trước giờ. Ban đầu nhìn hai quyển sách vừa nặng trĩu vừa dày này, thú thực là tôi tương đối hoa mắt, thậm chí với 10 chương đầu tiên, tôi cũng nên thầm kêu than, thắc mắc sao mà văn phong của Tân Di Ổ trong truyện này lê thê quá vậy? Câu từ dài dòng, mạch văn chậm rãi hơn rộng rãi so với quyển “Anh có thích nước Mỹ không?”, cái còn giống sở hữu chăng chỉ là nét rét mướt lùng khó lẫn với ai của giọng kể. Có lẽ muốn đọc truyện này bắt buộc có chút kiên nhẫn, bởi vì trong hơn 70 chương sau tốc độ hành văn vẫn không mang gì thay đổi (T__T)

[​IMG]

Thứ khiến cho tôi thấy sở hữu chút thú vị ở những chương đầu, để rồi quyết định xem tiếp, là tình cảm giữa Hàn Thuật với Chu Tiểu Bắc (không bắt buộc nữ chính). Buộc phải nói rằng tôi ko thích tính bí quyết Hàn Thuật thuở thiếu niên, cũng không thích biểu hiện của anh quãng thời gian sau này; nhưng Hàn Thuật lúc còn qua lại với Chu Tiểu Bắc thật sự là một người đàn ông đạt đủ tiêu chuẩn làm cho ông xã (:D), dù có đôi lúc người xem sẽ thấy anh ta sao mà kỹ tính quá thể. Thật ra với mẫu người xuề xòa như Tiểu Bắc, kiểu người thế này hững hờ rất thích hợp. Thêm nữa là quan niệm sống của Hàn Thuật khá giống tôi: “Cho dù sở hữu yêu công việc tới đâu thì việc hưởng thụ cuộc sống vẫn buộc phải đặt lên bậc nhất.” Nghĩa là “Sẽ nỗ lực nhưng không bao giờ hy sinh niềm vui của mình để phấn đấu.” Thật tình không nghĩ câu chuyện sau này lại hoàn toàn nói về Tạ Cát Niên, dù tới trang kết thúc của truyện, tôi vẫn thấy Hàn Thuật hợp với Tiểu Bắc hơn.

Tuổi thơ của Tạ Cát Niên có đôi chỗ khá giống với tuổi thơ của La Kì Kì trong “Thời niên thiếu không thể quay trở lại”. Nhưng, khác với Kì Kì, cuộc sống của Cát Niên là cuộc sống của một con bướm tiến hóa ngược dòng thời gian, bị chính ba mẹ cần thu dần cánh lại, cuối cùng nhốt mình trở vào kén, mãi mãi khép chặt cánh cửa lòng. Trường hợp thế giới của Kì Kì tựa buổi bình minh kì ảo đủ toàn bộ sắc màu, khi mà ánh sáng sủa của ngày mới dần kéo Kì Kì thoát khỏi đêm đen; thì thế giới của Cát Niên là buổi hoàng hôn, là lúc ngày sắp tàn, khi bóng đêm chực đợi phủ ngập cuộc đời cô. Đối với Cát Niên, tia sáng sủa trẻ trung đẽ nhất giữa bóng đêm đó trước sau chỉ có mình Vu Vũ.

“Tiểu hòa thượng của cô, anh là mưa trên núi Vu..”

Thẳng thừng mà nói ban đầu tôi cũng không ấn tượng lắm với Vu Vũ, cho rằng tình cảm của Vu Vũ không rõ rệt. Sau cùng mới vỡ lẽ, hóa ra chỉ là vì cuộc đời bạc với Vu Vũ quá. Chẳng lẽ khi ra đời đã là con của kẻ giết người, thì dù sở hữu giãy giụa thế nào cũng không thoát ra khỏi những đường chỉ tay số mệnh hay sao?

Vu Vũ với Cát Niên, hai con sâu bướm chen nhau trong lòng đất, con này nhường con kia chút ánh sáng yếu đuối. Vì chỉ một con mang cơ hội được sống.

lúc Cát Niên dần dần nảy sinh tình cảm thân thiết với Vu Vũ, tôi không tin là Vu Vũ ko nhận thấy. Nhưng cô cứ mãi đóng chặt cánh cửa lòng, chỉ dám run rẩy ngóng trông tiếng bước chân bên kia lớp cửa gỗ; còn Vu Vũ, chắc đã sớm nhận ra tình cảnh của hai con sâu bướm này rồi. Nhưng anh cũng muốn được sống, cũng muốn được hạnh phúc. Suy cho cùng ý chí sinh tồn của con người là thứ mãnh liệt nhất. Vì hy vọng vào hạnh phúc mong manh đó, Vu Vũ đã khiến cho đa số những gì có thể, thế bắt buộc đừng trách sao anh sắm đến con đường tương lai với Trần Khiết Khiết mà không buộc phải Cát Niên. Bởi tôi tin là, chẳng sở hữu ai hiểu rõ ràng hơn Vu Vũ, rằng Cát Niên vốn không bắt buộc một con sâu bướm. Hình ảnh xót xa nhất còn đọng lại mang lẽ là nụ mỉm cười dịu dàng cuối cùng mà anh dành cho Cát Niên, rằng: “Trước giờ cậu chưa từng nói ra..” Nhưng kết thúc, anh đã thất bại. Không chỉ thất hẹn với Trần Khiết Khiết, mà Cát Niên của ngày hôm ấy, và của hơn mười một năm ròng sau này, cũng vẫn không thể nào quên được nụ mỉm cười sang trọng đẽ với tà áo trắng tinh, không quên được gốc cây lựu ngày xưa. Cái kén của cô, rốt cuộc, chưa từng bị phá bỏ.

[​IMG]

Mối liên hệ giữa Hàn Thuật với Cát Niên có một khởi nguồn tương đối dễ yêu đương. Vở kịch về nàng Bạch Tuyết, lẽ ra sẽ vươn lên là một xuất phát sang trọng như thơ cho một mối tình thuần khiết, lãng mạn thuở thiếu thời. Đáng tiếc, giữa hai người họ không tồn tại tình cảm ấy, bởi dù lòng Hàn Thuật luôn hướng về Cát Niên, nhưng trong mắt cô, mãi mãi chỉ mang Tiểu hòa thượng là ánh sáng sủa mà cô nguyện ước được nhìn thấy. Giống như việc người ta luôn mong được ngắm sao qua lớp bụi mù phủ trên bầu trời thành phố, mà kém chẳng để ý tới những ánh đèn muôn màu dưới mặt đất. Mười một năm trôi qua, thứ tình cảm mà Hàn Thuật dành cho Cát Niên đã chẳng còn tối giản là rung động tinh khôi của tuổi trẻ nữa, nó trộn thêm đa số day dứt, đông đảo đau khổ, tới từ những đêm mất ngủ, từ những cơn ác mộng triền miên kéo dài trong suốt hơn mười một năm đó. Mười một năm, lòng Cát Niên sớm đã rét rét mướt tựa mặt nước đợi kết băng.

Nhưng thử hỏi trên thế gian, sở hữu cuộc đời ai là hoàn hảo, sở hữu bao nhiêu người may mắn đến bên nhau mà không chỉ vì cái gọi là chỗ dựa? Thế giới hoàn mỹ của Hàn Thuật sụp đổ. Thế giới mà bao năm Cát Niên ra sức vun vén với Phi Minh – thậm chí sở hữu đôi khi còn ảo tưởng rằng nó sẽ tồn tại mãi mãi – thì lại bong ra từng mảng. Cuộc sống biến ảo khôn lường. Phi Minh quay lại bên má ruột; lời hứa “nếu như” của Đường Nghiệp mong manh như bọt bóng xà phòng; mất đi hầu hết tình thân.. Bao nhiêu biến cố dồn dập đổ về, cuối cùng đã khiến cho Cát Niên chua chát nhận ra rằng: ví như như biết giãy giụa cũng không thể mua ra lối đi nào khác hơn, thà hãy chọn một con đường thỏa hiệp. Mang lẽ là tha thứ cho Hàn Thuật, tha thứ cho Trần Khiết Khiết, mà cũng là tha thứ cho chính cô, tha thứ cho Tiểu hòa thượng, để giọt mưa trên núi Vu đó hòa vào nước mắt, để thời gian của hầu hết quay trở về quỹ đạo nên sở hữu.

Mấu chốt cho những sự kiện đan cài trong câu chuyện chậm rãi và bi yêu quý về thời thanh xuân này, chính là sự lựa chọn của mỗi con người.

khi bữa tiệc thanh xuân đã tàn, ai sẽ là người chi trả?

Còn chần chờ gì nữa các bạn hãy tìm và đọc truyện ngôn tình này ngay nhé!

[​IMG]

Trên đây là bài viết Review Cho Anh Nhìn Về Phía Em – Tân Di Ổ mới nhất tại hệ thống truyện online của chúng tôi. Chúc các bạn đọc truyện vui vẻ nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *