Khám phá Núi Cấm Châu Đốc An Giang – Ý Nghĩa Núi Cấm [Bắp Nguyên]

Khám phá Núi Cấm Châu Đốc An Giang – Ý Nghĩa Núi Cấm [Bắp Nguyên]Với độ cao 705m, chu vi 28.600m2, núi Cấm không chỉ được biết đến với tư cách là ngọn núi cao nhất, lớn nhất.. mà còn được tương truyền là ngọn núi ẩn chứa nhiều điều kỳ bí nhất trong dãy Thất Sơn huyền bí của An Giang. Bởi không chỉ kỳ bí về danh xưng mà ngọn núi được mệnh danh là Ðà Lạt của Ðồng Bằng Sông Cửu Long còn là nơi hội tụ của những câu chuyện đầy màu sắc huyền bí của thế giới tâm linh: núi Cấm là chốn linh thiêng, là nơi dành riêng cho các bậc chân tu hoặc thần tiên hội tụ mỗi khi giáng thế…

Theo sử sách, vào đời Gia Long, hai chữ “Bảy Núi” chưa xuất hiện. Một số sách đáng tin cậy đã ghi về Thất Sơn như sau: Sách Gia Ðịnh thành thông chí, tác giả Trịnh Hoài Ðức ghi 19 ngọn núi ở An Giang mà không thấy nói đến khái niệm Thất Sơn; Sách Ðại Nam Nhất Thống Chí ra đời năm 1882, ghi bảy ngọn núi nằm trong Thất Sơn gồm: núi Tượng Sơn, núi Tô Sơn, núi Cấm Sơn, núi Ốc Nhẫm, núi Nam Vi, núi Tà Biệt, núi Nhân Hòa; Sách Thất Sơn huyền bí (theo Nguyễn Văn Hầu) cụ Hồ Biểu Chánh ghi Thất Sơn gồm núi Trà Sư, núi Két, núi Dài, núi Tượng, núi Bà Ðội Om, núi Tô và núi Cấm; Sách Tự vị Tiếng nói miền Nam, cụ Vương Hồng Sển ghi: núi Tượng, núi Tô, núi Cấm, núi Sam, núi Két, núi Dài, núi Tà Béc.

Còn theo các bô lão và các tín đồ của Ðức Phật Thầy Tây An thì “Bảy Núi” đó là: Anh Vũ Sơn, Ngũ Hồ Sơn, Thiên Cẩm Sơn, Liên Hoa Sơn, Thủy Ðài Sơn; Ngọa Long Sơn, Phụng Hoàng Sơn.

Gần đây nhất, trong cuốn “Những trang sử về An Giang”, nhà nghiên cứu Trần Thanh Phương ghi Thất Sơn gồm: núi Cấm (Thiên Cấm Sơn), núi Dài Năm Giếng (Ngũ Hồ Sơn), núi Cô Tô (Phụng Hoàng Sơn), Núi Dài (Ngọa Long Sơn), núi Tượng (Liên Hoa Sơn), núi Két (Anh Vũ Sơn), núi Nước (Thủy Ðài Sơn) giống như tên gọi trong dân gian hiện nay.

Còn theo Ðịa chí An Giang, hai huyện Tịnh Biên và Tri Tôn có tới 37 ngọn núi có tên. Nhà biên khảo Sơn Nam thì lại cho rằng “Bảy Núi linh thiêng có lẽ xuất phát từ thời Ðoàn Minh Huyên với thuyết “Bửu Sơn Kỳ Hương” nhằm khuyên tín đồ qui dân lập ấp, rồi lần hồi bị ảnh hưởng quá nặng của mê tín cổ sơ, tô điểm thêm chi tiết”.

Núi Cấm là ngọn núi cao và hùng vĩ nhất trong cụm Thất Sơn được nhiều người mộ đạo coi là ngọn núi thiêng với nhiều tên gọi khác nhau. Từ xa xưa núi Cấm có tên là núi Gấm, Thiên Cấm Sơn, Thiên Cẩm Sơn (núi đẹp như gấm lụa). Cho tới nay vẫn còn nhiều giả thuyết về nguồn gốc núi Cấm, mỗi người có cách lý giải theo suy luận riêng của mình.

Ngày nay, núi Cấm đã trở thành một điểm du lịch sinh thái lý tưởng nhờ có địa thế và các điểm du lịch đẹp. Theo sách của các nhà phong thủy, do vùng Thất Sơn chạy dọc theo sườn Tây An Giang, giữa miền đồng bằng màu mỡ – nơi có khí âm dương hội tụ nên núi Cấm là một Long huyệt; thêm vào đó, nơi đây bao giờ cũng được che phủ bởi một lượng lớn cây rừng (theo số liệu thống kê, rừng ở Bảy Núi có khoảng 815 loài thực vật, điển hình như: thạch tùng, tuế, dương xỉ, thông, ngọc lan…), cho nên khí hậu ở núi Cấm mát mẻ quanh năm, nhiệt độ trung bình hàng năm trong khoảng từ 18 đến 24ºC.
Ngoài môi trường thiên nhiên lý tưởng, núi Cấm còn nổi tiếng bởi có nhiều thắng cảnh đẹp. Dọc theo những lối mòn từ chân lên tới đỉnh núi có nhiều điểm tham quan như: suối Thanh Long, suối Tiên, điện Cây Quế, điện Mười Ba, điện Tam Thanh, điện Huỳnh Long, hang Ông Thẻ, hang Ông Hổ, hang Bác Vật Lang, động Thủy Liêm. Dưới chân núi Cấm, về phía Ðông là Khu du lịch Lâm Viên, với diện tích khoảng 100ha, có cảnh quan đẹp, có đường tráng bê tông khá rộng lên đến đỉnh.

Khi lên núi Cấm bằng cáp treo, du khách có những giây phút lướt trên đại ngàn, thỏa sức ngắm những cánh đồng lúa xanh mát dưới chân núi. Ðặc biệt, cáp treo còn giúp bạn “bay” qua hồ chứa nước Thanh Long được “treo” lưng chừng núi Cấm rất thơ mộng… Cho dù với cách lý giải nào thì thực tế, núi Cấm là một thực thể do thiên nhiên tạo nên, qua ngần ấy thời gian tồn tại, đã đi vào đời sống tinh thần của người dân Tây Nam Bộ bằng sự kết nối những giai thoại truyền thuyết dân gian và niềm tin tôn giáo. Núi Cấm tồn tại từ xưa đến nay như một biểu tượng tâm linh, theo thời gian hình thành nên nhiều yếu tố văn hóa tâm linh khác không kém phần đa dạng, phong phú.
Khám phá Núi Cấm Châu Đốc An Giang – Ý Nghĩa Núi Cấm [Bắp Nguyên]
✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩
✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩
👉 Facebook của mình:
👉 FanPage Facebook:
✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩
✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩
🔰 Nguồn Nhạc của #bapnguyen #giadinhbap
🔰
🔰
✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩
✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩✩
👉 Cảm ơn các bạn đã xem video của tôi. Hãy “Đăng ký” kênh “Like” và “Chia Sẻ” video để ủng hộ Gia Đình Bắp nhé😘
👉 Chúc tất cả các bạn luôn gặp may mắn và thành công trong cuộc sống.

source: https://chicagorussianriders.com

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://chicagorussianriders.com/category/du-lich/

12 Comments

 1. Rank C.Zephys

  Nui cam chau doc rat linh

 2. ChimSe Baby TV

  Núi Cấm Châu Đốc An Giang rất đẹp

 3. Staley Cornell

  Like 12 👏👏👏

 4. thanh quy laborie

  cảnh rat dep

 5. Cái Nước Quê Tôi

  Cảnh ở núi đẹp quá bạn nhỉ. Mình chưa đến đây lần nào. Ghé thăm bạn bằng chuyến leo núi.

 6. Cà Phê Phin

  Núi cấm an giang

 7. CUOC SONG CHAU AU

  Núi Cấm Châu Đốc đẹp

 8. Atualizados Gospel

  Good morning, I came here to greet you with that beautiful little lady.

 9. mãi mãi một tình yêu

  Cảnh rấy đẹp e chưa đc đi, chắc làm chuyến phượt như thầy wé😁😁😁

 10. chách vlog

  Hjhj chao chj

 11. Tên Không

  Đẹp quá thầy ơi, thầy ji cô chất quá đi xe máy lun hehe👍👍👍👍👍👍👍

 12. cuộc sống cô đơn

  Cảnh quá đẹp luôn thầy ơi, thấy ji cô đi xe máy luôn ghê thiệt👍👍👍👍

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *