‘Hòn ngọc Viễn Đông’ đội sổ về đô thị an toàn

‘Hòn ngọc Viễn Đông’ đội sổ về đô thị an toànTin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Một khảo sát do tạp chí Economist thực hiện cho biết trong danh sách 60 đại đô thị về mức độ an toàn cho đời sống cư dân, thì thành phố Hồ Chí Minh hiện đứng thứ 56 thuộc tốp chót bảng. Những vấn đề về an sinh giáo dục, về mưu sinh độ nhật và tình hình trật tự an ninh ở thành phố Hồ Chí Minh được đánh giá rất thấp. Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc nói rằng nền tảng giáo dục của miền Nam trước đây, giờ không còn nữa:

“Về chương trình giáo dục cho học sinh thì lại không có đi sâu vô giáo dục về đạo đức, lối sống, về ứng xử trong gia đình, ứng xử giữa người với người, ứng xử giữa các thành viên trong xã hội với nhau. Mà điều này thì tôi thấy rất là tiếc, gần như nó có một khoảng trống, một lỗ hổng rất lớn. Nó như một cái sự thụt lùi trong cái việc giáo dục đối với thế hệ trẻ hiện nay”.

Cựu giáo viên môn văn trường Sương Nguyệt Anh, cô giáo Nguyễn Thị Tiến chia sẻ:

“Ngày xưa đó, mình đi học thì trong trường gọi là môn Quốc văn. Mình cảm thấy như là được sự trân trọng. Bởi vì quốc là nước, để nói cái tiếng mẹ đẻ của mình. Bây giờ đổi cái tên là môn Ngữ văn. Mình thấy nó không có gieo vào lòng học sinh một cái gọi là cái ý thức về cái tiếng nói của người Việt Nam, thì làm sao nó chịu học văn?…”.

Việc mưu sinh độ nhật của người dân cũng là một tiêu chí được đánh giá rất thấp của nhóm khảo sát. Sau hơn bốn mươi hai năm thống nhất hai miền Bắc Nam, một khi với nền giáo dục được đánh giá ngày càng tuột dốc như vậy nên chuyện thành phố này lắm lưu manh cũng không lạ. Ông lão mù lòa Nguyễn Văn Bé kể:

“Đi bán vé số tôi sống. Tôi có biết đờn ca, bán vé số mà… Tôi thấy giờ Sài Gòn sống quá phức tạp lắm cô ơi. Cái người mù thiệt thòi rất nhiều. Có bữa thì bán ăn, ăn thì ăn ít mà đền thì đền nhiều đó. Nó lại nó lừa đảo đó. Nó lừa đảo mình. Nó nói đưa đây tôi mua giấy số cho… rồi nó lấy nguyên cọc nó chạy tuốt luôn… Đứng đó ấm ớ chứ biết làm cái gì? Mù mà!…”.

Khi người già bị hất hủi, giáo dục thì tuộc dốc, nói như lời của luật sư Phúc, ra đường lúc này là đầy rủi ro:

“Tội phạm nó có đặc điểm hiện nay là lứa tuổi trẻ đi. Tức là tội phạm có dấu hiệu là trẻ hóa, và tội phạm nó lại diễn ra rất là dễ dàng, rất là manh động. Cái tính hung hăng táo tợn trong các hành vi của các can phạm đó rất là nổi trội. Họ có thể vì một xích mích đơn giản, họ có thể ra tay để mà gây thương tích, hoặc là tước đoạt tính mạng của nhau. Rồi tội phạm trên đường phố, cướp giật…

Cái tình hình đó rõ ràng là nó gây cái sự bất an cho người dân sinh sống, đi lại trên đường phố… sống ở thành phố Hồ Chí Minh. Vì có thể là họ bất chợt họ có thể gặp rủi ro vì những cái băng cướp giật, hay là những cái vụ xô xát không may nó có thể gặp nạn như vậy. Tức là bản thân tôi, gia đình tôi cũng rất bất an khi ra đường. Thậm chí có cái tâm lý là không muốn cho con em mình đi ra ngoài đường vì sợ những cái rủi ro có thể ập đến”.

Đêm ở thành phố Hồ Chí Minh là đêm của ăn nhậu. Những náo nhiệt ấy được đánh giá là sự phồn hoa bề mặt để che giấu nỗi niềm ẩn chứa bên trong là sự đổ vỡ của nhiều giá trị giáo dục, của nhân cách con người. Sự tiếc nuối về đời sống của một Sài Gòn thuở nào, đã khiến cho người ta thêm ngậm ngùi khi biết rằng hòn ngọc viễn đông giờ đang đội sổ cho một đô thị an toàn.

Nguồn: https://chicagorussianriders.com/

Xem thêm bài viết: https://chicagorussianriders.com/category/bong-da

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *