Dung dịch Lactate Ringer | Dịch truyền

Dung dịch Lactate Ringer | Dịch truyềnVideo Intro made by Corel VideoStudio X9. Liscence by Corel Videostudio, paid software.
Video Intro được làm bởi phần mềm Corel VideoStudio X9. Bản quyền Intro được cấp bởi Corel Videostudio, theo thỏa thuận mua phần mềm.

Bài giảng Dược lý:
Dịch truyền Ringer được phát minh vào năm 1880 bởi một vị bác sỹ cũng là nhà sinh lý người Anh tên Sydney Ringer khi ông đang nghiên cứu nhịp đập của tim ếch ngoài cơ thể. Ông hi vọng tìm ra những chất trong máu cho phép quả tim cô lập này có thể đập được một thời gian. Dung dịch Ringer nguyên thủy với các muối vô cơ dần được sử dụng phổ biến. Vào những năm 1930, một vị bác sỹ Nhi khoa người Mỹ tên Alexis Hartman đã thêm Lactate vào dung dịch Ringer nguyên thủy với mục đích điều trị nhiễm toan. Từ đó, dung dịch Ringer lactat còn được gọi là dung dịch Hartman.Với 137 năm tồn tại, dung dịch Ringer lactate luôn có những ưu thế vượt trội bởi tính năng ưu việt trong điều trị cũng như giá cả hết sức hợp lý.

1. Thành phần:
* Một lít dịch truyền Ringer lactate chứa:
– 130 mEq Na+ ( sodium) = 130 mmol/l.
– 109 mEq Cl- (chloride) = 109 mmol/l.
– 28 mEq lactat = 28mmol/l.
– 4 mEq K+ (potassium) = 4 mmol/l.
– 3 mEq Ca+ (calcium) = 1,5 mmol/l.
– Nồng độ thẩm thấu: 273 mos m/l
– PH : 6,5
2. Đặc điểm:
– Thành phần điện giải tương đương với huyết tương
– Độ thẩm thấu tương đương với huyết tương
– Dung dịch có tính toan.
– Khả năng tăng thể tích tuần hoàn khoảng 20 đến 25%.
3. Chỉ định:
– Bù dịch điện giải, mất nước đẳng trương.
– Kiềm hóa máu nếu chức năng gan bình thường.
4. Chống chỉ định:
– Chứa Ca++: không dùng chung đường chuyền với kháng sinh Ceftriaxone vì gây ra kết tủa; chống chỉ định tuyệt đối với trẻ sơ sinh; chống chỉ định tương đối với người lớn( có thể dùng một đường truyền ringer một đường tiêm ceftriaxone); đang dùng digoxin vì calci có thể gây loạn nhịp tim.
– Chứa K+: cẩn trọng với suy thận, các trường hợp có tăng K+.
– Chứa Lactate( chất này chuyển hóa ở gan): nên chống chỉ định với suy gan( viêm gan cấp, xơ gan); nhiễm toan acid lactic( sốc nặng, nhiễm trùng nặng)
– Tác dụng kiềm hóa nên chống chỉ định những trường hợp đã bị nhiễm kiềm( hẹp môn vị, nôn ói nhiều, cường Aldosteron, đang dùng thuốc lợi tiểu…)
– Đang truyền máu (chứa calci nên không dùng chung bộ dây chuyền với máu vì có thể gây đông máu).
Từ trước đến nay, không ít các bạn đồng nghiệp của một số khoa phòng chưa thực sự chú ý tới các chống chỉ định trên. Đặc biệt, theo báo cáo tổng kết hàng năm của bộ Y Tế thỉnh thoảng ở một số địa phương vẫn có những chỉ định dùng Ringer lactate chung đường truyền với Ceftriaxone đã để lại hậu quả đáng tiếc…

source: https://chicagorussianriders.com

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://chicagorussianriders.com/category/suc-khoe/

One Comment

  1. ĐKMedical

    Nghi ngờ viêm tuỵ cấp hoặc đã cđ viêm tuỵ cấp, bạn bù dịch nào và vì sao??
    …….
    Trả lời: Cả RL và Ns đều được, nhưng ưu tiên RL vì RL làm giảm sự phát triển của SIRS so với dung dịch muối sinh lý bình thường (0,9%). Ringer lactate cân bằng điện giải tốt hơn, đồng thời cân bằng pH tốt hơn so với nước muối sinh lý. Tuy nhiên, cả hai dịch này có thể gây toan chuyển hóa có tăng Clo máu, không có anion gap.
    Và tất nhiên, chỉ định cái nào còn phải tùy vào tình trạng bệnh nhân nữa. VD: viêm tụy cấp do tăng canxi máu thì nên dùng NaCl do Ringer Lactat có chứa Canxi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *