Chuyên gia: VN đang vận động để ông Trọng thăm Mỹ (VOA)

Chuyên gia: VN đang vận động để ông Trọng thăm Mỹ (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Chuyên gia chính trị Việt Nam Carl Thayer cho VOA biết chính phủ Việt Nam đã vận động hành lang ở Hoa Kỳ để Tổng Bí Thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có được lời mời thăm Nhà Trắng và nhiều khả năng chuyến đi Mỹ của nhà lãnh đạo Việt Nam sẽ diễn ra vào tháng 10 tới.

Cùng lúc, đại diện cộng đồng người Việt tại vùng thủ đô Washington nói sẽ sẵn sàng tiếp ông Trọng nếu nhà lãnh đạo Việt Nam có nhã ý gặp.

Hôm 27/8, giáo sư Carl Thayer, một chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam thuộc Đại học New South Wales, Australia, viết cho VOA trong một email: “Theo các nhà quan sát ở Hà Nội, sau chuyến thăm thành công tới Washington của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 5/2017, Việt Nam đã vận động hành lang với Hoa Kỳ để Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam được mời đến thăm Washington.”

Ông Thayer cho biết thêm: “Phía Hoa Kỳ ưa chuộng một cuộc họp của những lãnh đạo đồng cấp, nghĩa là giữa tổng thống và chủ tịch nước. Chỉ sau khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời vào tháng 9/2018 và đồng thời các lãnh đạo Việt Nam quyết định bổ nhiệm Tổng bí thư Trọng vào chức vụ Chủ tịch nước, thì chuyến thăm của ông Trọng đã trở thành một khả năng.”

Trước đó, hôm 20/8, ông Thayer nói với tác giả David Hutt trong bài viết có tựa đề “Việt Nam đang tiến dần đến khủng hoảng lãnh đạo thế hệ kế thừa” trên tạp chí Asia Times rằng rất có thể chuyến đi của ông Nguyễn Phú Trọng tới Washington dự trù vào 10 tới đây sẽ báo hiệu một hành động chính trị dẫn đến đổi hướng cho Việt Nam, đặc biệt trong chính sách đối với Trung Quốc.

Ông Hutt viết: “Ông Trọng đã nhiều lần vượt qua truyền thống của đảng Cộng sản trong lúc nắm quyền lực, cho nên ông ta rất có thể đổi bản thảo về chính sách đối với Trung Quốc.

VOA đã liên lạc với Bộ Ngoại giao Việt Nam để tìm hiểu về chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng nhưng chưa được phản hồi.

Nhà Trắng cũng chưa xác nhận chuyến thăm Washington sắp tới của ông Trọng.

Trước đó, ngày 14/3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ sang thăm Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Vào tháng 2/2019, khi thăm Hà Nội và dự thượng đỉnh Mỹ-Triều, Tổng thống Trump đã chính thức mời ông Trọng thăm Mỹ.

Hôm 26/8, báo Người Việt dẫn lời một người Mỹ gốc Việt ở thủ đô loan tin rằng Tòa Đại sứ Việt Nam ở Washington đang tìm cách “chiêu dụ” những Việt kiều “có tăm tiếng” trong cộng đồng để gặp ông Nguyễn Phú Trọng khi ông thăm Mỹ.

VOA Tiếng Việt chưa thể kiểm chứng thông tin trên một cách độc lập.

Ông Boby Lý, Chủ tịch Cộng đồng Việt Nam vùng Washington DC-Virginia-Maryland, nói với VOA rằng ông chưa hay tin về kế hoạch đến thăm cộng đồng gốc Việt vùng thủ đô của ông Trọng, nhưng nhấn mạnh rằng nếu ông Trọng có đến thăm cộng đồng thì ông sẵn sàng đón tiếp.

Giáo sư Thayer nói cần lưu ý rằng Việt Nam và Hoa Kỳ có “những quan niệm khác nhau về quan hệ đối tác chiến lược.” Chuyên gia Úc quan sát tình hình chính trị Việt Nam nói thêm rằng Hà Nội xem quan hệ đối tác chiến lược là một thỏa thuận rộng lớn bao gồm nhiều lĩnh vực hợp tác trong đó quốc phòng và an ninh chỉ là một lĩnh vực; trong khi Hoa Kỳ lại rất chú trọng vào hợp tác quốc phòng và an ninh.

Hôm 22/5 tại thủ đô Washington, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tiếp Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh nhằm tăng cường quan hệ Đối tác Toàn diện Hoa Kỳ – Việt Nam “thông qua việc làm sâu sắc hơn nữa các quan hệ chính trị, an ninh, kinh tế, và quan hệ nhân dân hai nước,” theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ngoài cuộc gặp với ông Pompeo, ông Phạm Bình Minh còn gặp Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Charles Kupperman, Trợ lý Phó Tổng thống Mỹ Keith Kellogg và thăm Ngũ Giác Đài.

source: https://chicagorussianriders.com

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://chicagorussianriders.com/category/suc-khoe/

25 Comments

 1. Vinh Trinh

  Lắm cm trẻ trâu đọc mà nản,

 2. Quan Nguyen

  di quan he ngoai giao la chuyen binh thuong cua moi nguoi, dieu toi quan tam la di nhu the nao de ba con viet kieu chao don vui ve do moi la gioi , va la dieu moi nguoi viet quan tam,con di ma phai len lut vao cua sau hoac bi nem trung thoi vao nguoi thi day la loi nhu cua dan toc

 3. MuaBan12. com - Rao Vặt Miễn Phí

  VN cần thiết lập mối quan hệ chiến lược toàn diện với MỸ vì đây là lợi ích chính đáng

 4. Nam Dung Nguyen

  Việt nam, nối đúng ra là đảng cộng sản Việt nam ta luôn coi đảng cộng sản tq là bạn, là tâm giao . Nhưng trớ trêu thay đảng cộng sản tq chưa bao giờ nghĩ vậy, chính xác honw là lịch sử từ phong kiến đến nay luôn căm ghét Việt nam, căm ghét dân tộc Việt nam.
  Vì lịch sử, địa lý sắp xếp ta có cái thứ láng giềng thâm và tham ở phía bắc sát chúng ta nhưng tổ tiên ta chưa bao giờ coi tụi này là bạn cả. Phật đã khuyên không bao giờ được nhận giặc làm con, vậy mà đằng này,,, . Hết biết !

 5. Dinh Phan

  Cong nhan mi la thay nhu vn ch vay

 6. Dinh Phan

  Theo mi thi song con bang khong chet het

 7. Tri Hung

  VOA BUỒN CƯỜI NHỈ. TT TRUMP ĐÃ CHÍNH THỨC VÀ TRỤC TIẾP MỜI ÔNG TRONG KHI TT TRUMP GẶP Ở HN. VẤN ĐỀ HIỆN NAY LÀ THU XẾP THỜI GIAN THÍCH HOWPJH THÔI. SAO VOA ĐƯA TIN "VN ĐÁNG VẬN ĐỘNG ĐỂ ÔNG TRỌNG THĂM MỸ" ? ĐƯA TIN KIỂU LÁ CẢI LÁ NHO THẾ THÌ LÀM SAO GIỮ UY TÍN?

 8. Đương kim Tổng thống

  Yên tâm…VN đã cử 1 đám vô dụng sang mỹ lót đường suốt 43 năm nay rồi , giờ là lúc thu hoạch quả ngọt 😀

 9. at72bd

  Trọng qua thăm Trump nhơ' xin vai` bich cơm thua sua can

 10. Taeyung Tae

  Bộ bay nghỉ làm Chủ tịch nước vui hả Lúc nào cũng bị chửi, làm chuyện tốt thì đ** ai biết, đất nước mình thì còn nghèo.

 11. hamtataclone

  Vận động Lú qua Mỹ làm ma quỷ cho dịp Halloween 2019.

 12. Phap Chinh

  Từ đây đến ngày đi, Tập có để yên cho Trọng không ??? hay là !!!!

 13. Vo Man

  Cẩn thận! Coi chừng ông ta đi đầu độc Trump theo chỉ thị China.

 14. thanhdien Vo

  Vừa làm tổng bí thư kiêm luôn chủ tịch tài quá ai mến tổng bí thư giơ tay.

 15. Chủ nguyển Nguyễn văn chủ

  Đi qua đó nói chuyện cho nó đàng hoàng cái,không thoi là khỏi về luôn

 16. Nam Hoàng

  liên minh với hoa kỳ châu âu đi lão già lẩm cẩm.

 17. người Thật

  Hoa kỳ đã bật đèn
  Nên nhanh chống
  Liên minh ko thì thảm

 18. Van Nguyen

  Trong lu "ga nuot day thun"

 19. Minh Nguyễn

  Toàn tin lao

 20. dương hoàng bảo ân Duong

  Đến hẹn lại ….

 21. MrTonybrasil

  Xấu hổ chưa ? anh hùng nhất thiên hạ từng đánh bại 3 đế quốc vậy mà bây giờ phải vận động để được mời đi thăm NHÀ SEN ĐẦM QUỐC TẾ !!!!

 22. Thông Tin

  Thôi thôi đừng qua Mỹ giả điên khiêng đồ Mỹ ,nịnh hót lót đường quan nữa nha…

 23. Vincent Nguyen

  Đưa cái thây ma qua Mỹ năn nỉ tung hỏa mù xin xỏ Trump hả…Mỹ hãy trở về quá khứ, quyết đạt cho được cái mà Eisenhower, Kennedy., Johnson , Nixon mong muốn ở Viêt Nam. đó là một Việt Nam tư do dân chủ theo khối Tây Phương và là tiền đồn chống Cộng Ở Đông NAm Á…

 24. Hien Ta trong

  Một đi kg bao giờ trở lại ! LANG THANG CŨNG TỚI BẾN ĐÒ !LÒ ĐANG ĐỐT CŨNG TỚI BẾN THAN…

 25. D Kotex

  adu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *