Chữa suy buồng trứng sớm hiệu quả với bài thuốc Đông y

Chữa suy buồng trứng sớm hiệu quả với bài thuốc Đông ySuy buồng trứng sớm đang là một bệnh phổ biến ở phụ nữ trẻ tuổi và khiến cho nhiều chị em lo lắng, kiếm tìm những phương pháp chữa trị cả Tây y lẫn Đông y.

Tình trạng suy giảm hoặc ngừng hoạt động chức năng buồng trứng ở phụ nữ trước tuổi 40 thường được gọi là suy buồng trứng sớm hay mãn kinh sớm. Và là một trong những nguyên nhân gây nên vô sinh ở nữ giới.

Những dấu hiệu nhận biết bạn mắc bệnh suy buồng trứng sớm

Bệnh suy buồng trứng sớm thường gặp nhiều nhất ở các chị em ở độ tuổi từ 30 đến 40 tuổi. Sau đây là một số dấu hiệu đặc trưng có thể giúp bạn nhận biết được mình có mắc bệnh hay không:
 Kinh nguyệt bị rối loạn: Khi kinh nguyệt có hiện tượng kéo dài bất thường trong nhiều tháng liên tiếp. Hoặc kinh nguyệt đột nhiên tắt hoặc thiếu kinh, chu kỳ kinh nguyệt thưa dần hoặc mất hẳn.
 Giảm ham muốn tình dục: Tình trạng ham muốn tình dục giảm sút đột ngột và kéo dài, khiến cho chất lượng đời sống, sinh hoạt vợ chồng bạn bị tác động.

 Âm đạo thường khô, khí hư ít: Khiến cho phụ nữ thường không thể đạt khoái cảm như mong muốn trong quá trình quan hệ. Có trường hợp, chị em có cảm giác đau rát hoặc có tâm lí né tránh chuyện giường chiếu vì sợ đau.
 Suy buồng trứng sớm có thể khiến chị em: chóng mặt, đau đầu, suy giảm trí nhớ, huyết áp tăng, bốc hỏa, sốt, ra mồ hôi nhiều, tính tình cáu gắt, nóng giận thất thường,… Thậm chí khiến cho làn da chị em bị khô lại và nhăn nheo, thiếu sức sống.
Khi bị suy buồng trứng, chị em có triệu chứng ngực và vùng kín bị chảy nhão, do các collagen cùng tiết tố nữ không được sản sinh để nuôi dưỡng các bộ phận này. Và đặc biệt, những thanh thiếu nữ mắc bệnh này thường dậy thì muộn, các bộ phận như tuyến vú, âm hộ…. kém phát triển.

Các bài thuốc chữa bệnh tương ứng với nguyên nhân gây bệnh

Nhiều chị em phụ nữ đang đau đầu kiếm tìm những phương pháp chữa trị bệnh suy buồng trứng sớm nhưng cũng không cần lo lắng nhiều bởi hiện nay có nhiều phương pháp chữa trị bệnh suy buồng trứng bằng Y học hiện đại dùng nội khoa (dùng thuốc) hoặc ngoại khoa (phẫu thuật) và y học cổ truyền.

Đối với phương pháp Y học hiện đại:

Bệnh suy buồng trứng sớm có thể dùng thuốc gây rụng trứng (Comiphene hoặc phối hợp với HCG, diamixung, idiphone, điều trị bằng kích thích tố HMG progesterol…) theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa sau khi được thăm khám cắt bỏ một phần buồng trứng theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Đối với phương pháp Y học cổ truyền:

Trong Đông y, suy buồng trứng có thể là do mất cân bằng âm dương, do thận âm hoặc thận dương suy và mỗi nguyên nhân sẽ có những bài thuốc chữa bệnh khác nhau. Cụ thể:
Suy buồng trứng sớm do thận dương hư
Thận dương có nghĩa là thận khí, là mệnh môn hỏa. Chính là nguồn năng lượng tạo sinh lực cho cơ thể. Nguyên nhân khiến thận dương hư có thể do bị di truyền hoặc do cách chăm sóc dinh dưỡng kém nên cơ thể bị hàn nhập.
Đối với bệnh suy buồng trứng do thận dương hư, bạn có thể sử dụng bài thuốc  “ôn thận bổ noãn cung” bao gồm: Đương quy 12 g, xuyên khung 12 g, bạch thược 12 g, hoàng kỳ 12 g, đẳng sâm 12 g, đỗ trọng 12 g, ba kích 12 g, nhục thung dung 12 g, dâm dương hoắc 12 g.
Suy buồng trứng sớm do thận âm hư
Thận âm có nghĩa là thận thủy, có chức năng trữ tinh, sinh tinh huyết. Nguyên nhân khiến cho thận âm hư có thể là do tinh và huyết không đủ làm mạch xung bất thịnh, mạch nhâm bất thông khiến kinh nguyệt không thể hội tụ, tử cung hàn không đảm bảo ấm nóng cho thai đậu lại.
Đối với bệnh suy buồng trứng do thận âm hư, bạn có thể sử dụng bài thuốc “tư thận, dưỡng huyết, bổ noãn cung” giúp tăng cường phần âm, dưỡng huyết làm ôn ấm  bào cung và thận được sung mãn. Bao gồm các vị thuốc sau: Thục địa 12 g, sơn thù 12 g, đan bì 12 g, trạch tả 12 g, phục linh 12 g, hoài sơn 12 g, đại táo 12 g, cam thảo 4 g, đỗ trong 12 g, thỏ ty tử 12 g.
Lưu ý: Đối với hai bài thuốc y học cổ truyền trị bệnh do thận dương và thận âm hư, bạn dùng khoảng 1 đến 1,5 lít nước sắc khoảng một giờ sẽ được 0,5 lít thuốc đặc, chia uống 3 lần trong ngày sau khi ăn. Liệu trình điều trị khoảng 2 tuần.

Suy buồng trứng sớm do đàm thấp
Trường hợp đàm thấp, bạn có thể dùng bài “Thương truật đạo đàm thang” để điều trị với các vị thuốc: Thương truật, hương phụ, nam tinh, bán hạ, thần khúc (mỗi vị 8g); hoạt thạch, phục linh, xuyên khung (mỗi vị 12g) và 10g trần bì.
Suy buồng trứng do can uất
Đối với trường hợp can uất, dùng bài “Điều kinh chủng ngọc thang” để điều trị với các vị thuốc: Thục địa 16g; phụ tử, ngô thù du, trần bì, diên hồ sách (mỗi vị 8g); quy thân, xuyên khung, bạch thược, phục linh, ngải diệp (mỗi vị 12g); 10g mẫu đơn bì, 6g can khương và 4g quế chi 4g.
Lưu ý: Hai bài thuốc đàm thấp và can uất, bạn sắc uống ngày một thang, cho 750ml nước sắc còn 2 lần, mỗi lần chắt lấy 250ml, trộn hai lần sắc chia uống 3 lần khi thuốc còn nóng, uống liên tục trong 2 tuần

source: https://chicagorussianriders.com

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://chicagorussianriders.com/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *