ÁNH SÁNG XANH – ẢNH HƯỞNG XẤU TỪ CÁC THIẾT BỊ ĐIỆN TỬ

ÁNH SÁNG XANH – ẢNH HƯỞNG XẤU TỪ CÁC THIẾT BỊ ĐIỆN TỬMặt trời là nguồn sáng chính chứa ánh sáng xanh. Ở ngoài trời cả ngày là lúc chúng ta tiếp xúc với ánh sáng xanh nhiều nhất. Các thiết bị chiếu sáng như: đèn huỳnh quang, đèn LED, màn hình máy tính, điện thoại thông minh, TV màn hình phẳng… cũng tỏa ra ánh sáng xanh.
Lượng ánh sáng xanh phát ra bởi các thiết bị nhân tạo không đáng kể như lượng ánh xanh có trong bức xạ mặt trời. Tuy nhiên, thời gian và khoảng cách mà con người tiếp xúc trực tiếp với các màn hình điện tử khiến cho các bác sĩ mắt và nhà chăm sóc sức khỏe lo ngại về những ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe con người do chúng gây ra.
– Lão hóa da
Ánh sáng xanh kích thích quá trình sản xuất hắc sắc tố Melanin dưới da, khiến cho da bị xỉn màu, đen sạm và xuất hiện các đốm đen, tàn nhang rõ rệt. Đây chính là lý do giải thích tại sao nhiều người suốt ngày chỉ làm việc trong văn phòng nhưng vẫn bị sạm nám. Việc mất ngủ còn dẫn đến các mạch máu dưới vùng da mắt không được cấp đủ oxy và gây ra tình trạng thâm quầng, bọng mắt.
– Đục thủy tinh thể
Thủy tinh thể của con người hấp thụ ánh sáng tia cực tím trong suốt cuộc đời và từ từ vàng dần theo thời gian. Đến tuổi 20, nó đã đủ màu vàng để có thể lọc một số ánh sáng nhưng không phải tất cả ánh sáng xanh HEV. Vì thế bảo vệ đôi mắt khỏi ánh sáng xanh và tia cực tím (còn gọi là Tia UV) có thể làm chậm khởi đầu của quá trình lão hóa của cả giác mạc và võng mạc
– Thoái hóa điểm vàng
Tiếp xúc quá nhiều ánh sáng xanh có thể làm hỏng các tế bào nhạy cảm với ánh sáng trong võng mạc. Điều này gây ra những thay đổi tương tự như đục thủy tinh thể, có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn.
– Mỏi mắt
Màn hình máy tính và các thiết bị kỹ thuật số khác phát ra lượng ánh sáng màu xanh đáng kể, thế nhưng mọi người lại dành rất nhiều thời gian để tiếp xúc với chúng. Sóng ánh sáng xanh năng lượng cao phân tán nhiều hơn trong mắt và không dễ dàng tập trung, sự phân tán này tạo ra “tiếng ồn trực quan” làm giảm độ tương phản và góp phần tăng thêm căng thẳng lên mắt.
– Mất ngủ
Một số bước sóng ánh sáng xanh có thể giúp tăng cường tâm trạng, sự tỉnh táo, trí nhớ và chức năng nhận thức. Tiếp xúc đúng cách và kịp thời với ánh sáng xanh giúp cơ thể duy trì sự tỉnh táo. Do đó, việc tiếp xúc với ánh sáng xanh quá nhiều vào ban đêm qua màn hình và ánh sáng đèn trong nhà có thể dẫn đến chất lượng giấc ngủ kém, khó ngủ và mệt mỏi vào ngày hôm sau.

source: https://chicagorussianriders.com

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://chicagorussianriders.com/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *